Wednesday, 03/03/2021 - 22:18|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Trung Hội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÓI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2020

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của đất nước, Người là niềm tin, là khát vọng, là ngọn đuốc soi đường cho dân tộc Việt Nam, một tấm gương tự học và học tập suốt đời. Câu nói nổi tiếng của Bác: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời” mãi có giá trị cho con cháu ngàn đời sau học tập và noi theo.
     Thư viện xin trân trọng giới thiệu quyển sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh”, của tiến sĩ Vũ Dương Thuý Ngà, hiện là Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, sau 3 năm dành tâm huyết để nghiên cứu và tìm hiểu, sách do nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tái bản năm 2019, khổ 21cm, đây là nguồn tư liệu quý, phác hoạ chân dung của những con người xuất chúng gắn với việc tự học trong thời đại Hồ Chí Minh. 
      Lật giở từng trang sách, với 230 trang gồm hai phần. Phần một trình bày những nội dung liên quan đến việc đọc sách và tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phần hai khắc hoạ chân dung, cuộc đời và sự nghiệp của những nhà cách mạng, nhà khoa học lỗi lạc tiêu biểu của dân tộc Việt Nam. Chúng ta đã và đang xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời đòi hỏi phải nỗ lực, học hỏi theo gương của Người.
       Một phần hai dung lượng tác giả dành để nói về việc đọc sách và tự học của Bác. Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách báo chính là người bạn đường tri kỷ. Trong tác phẩm Sửa đổi lối làm việc (1947), Bác viết: “Lấy tự học làm cốt”, phải coi trọng trách nhiệm tự học của bản thân, tự học để làm chủ tri thức.
      Khi còn nhỏ, Bác đã ham đọc sách, chỉ cần có thời gian là Người tìm đến sách, trong quá trình hoạt động cách mạng, Bác là tấm gương sáng về tự học với những nỗ lực phi thường, những năm bôn ba tìm đường cứu nước, dù phải làm những công việc vất vả để kiếm sống, Bác luôn dành thời gian đọc sách và tự học. Người từng nhấn mạnh “Phải nêu cao tác phong độc lập suy nghĩ và tự do tư tưởng, đọc tài liệu thì phải đào sâu hiểu kĩ. Có vấn đề chưa thông suốt thì mạnh dạn đề ra và thảo luận cho vỡ lẽ. Đối với bất cứ vấn đề gì đều phải đặt ra câu hỏi “vì sao”, đều phải suy nghĩ kĩ càng xem nó có hợp với thực tế không, có thật đúng lý thuyết không, đọc sách có chọn lọc. Điều cốt lõi, quan trọng khi đọc sách là phải áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.
       Bác từng nói “Dù xem được hàng ngàn, hàng vạn quyển lý luận, nếu không biết đem ra thực hành thì khác nào một cái hòm đựng sách”. Đọc sách mà không áp dụng được gì cho bản thân hay với người khác thì khác nào chúng ta ăn không tiêu, không hấp thụ được dưỡng chất vào cơ thể, khi đó sách cũng chỉ là đống giấy chứa chữ vô nghĩa mà thôi. Đặc biệt, tập sách nêu rõ về sự chú trọng của Người trong việc khuyến đọc, xây dựng nơi đọc sách, báo cho nhân dân, khuyến khích mọi người  trong việc học tập suốt đời với khát vọng đưa dân tộc Việt Nam trở thành một dân tộc thông thái.
       Phần còn lại, tác giả viết về 8 nhân vật lỗi lạc tiêu biểu cho các lĩnh vực đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh cho những công trình khoa học có giá trị với đất nước. Tổng bí thư Lê Duẩn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giáo sư Tạ Quang Bửu, giáo sư Trần Đại Nghĩa, nhà bác học Lương Định Của, nhà sử học Đào Duy Anh, bác sĩ Tôn Thất Tùng và giáo sư Hoàng Tụy.
         Chính nhờ tình yêu với sách, nghị lực vượt lên mọi khó khăn, gian khổ để học và sáng tạo, họ đã đạt được những thành công nhất định. Từ một thầy giáo dạy lịch sử, với sự thông minh, tinh thần tự học, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành biểu tượng, niềm tự hào thể hiện tinh hoa, khí phách của dân tộc Việt Nam; Giáo sư - Bác sĩ Tôn Thất Tùng, Nhà toán học Hoàng Tụy chú trọng việc đọc toàn diện để phát huy trí tưởng tượng, nuôi dưỡng sáng tạo, bồi dưỡng tâm hồn…
         Với nguồn tư liệu dồi dào, tác giả Vũ Dương Thúy Ngà đã phác họa chi tiết về lòng say mê đọc sách và tự học của những bậc tinh hoa thời đại Hồ Chí Minh, khẳng định sự thành công và uyên bác lỗi lạc của họ gắn bó với việc đọc sách và tự học soi rọi cho chúng ta học tập và noi theo.
         Bên cạnh những giá trị lịch sử, giá trị tư liệu, “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” còn là một tài liệu tham khảo hữu ích về phương pháp đọc và tự học cho tất cả chúng ta, là món quà quý giá gắn bó lâu dài trong việc đọc, học suốt đời, góp phần phát triển văn hóa đọc và xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam hiện nay. Dù ở thời đại nào,việc đọc sách và tự học vẫn là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công cho mỗi chúng ta. “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” rất đáng để mọi người tìm đọc, suy ngẫm, áp dụng và làm theo
         Cuốn sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện với mã số STK/1055, rất mong sự đón nhận nhiệt tình từ quý bạn đọc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 100
Hôm qua : 9
Tháng 03 : 207
Năm 2021 : 1.085