Sunday, 22/05/2022 - 15:15|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Trung Hội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền giáo dục đạo đức học sinh: Phẩm chất Lễ phép

 “Tiên học lễ, hậu học văn”, đó là kinh nghiệm về giáo dục mà cha ông ta đã đúc kết lại từ những kinh nghiệm thực tiễn từ ngàn xưa để con cháu noi theo.

Thế nhưng trong xã hội ngày nay, do tiếp thu nhiều nền văn hóa khác nhau, do lối sống công nghiệp vội vã mà nhiều người đã quên đi những chuẩn mực đạo đức Việt Nam, đâu đó chúng ta vẫn thường thấy nhiều câu chuyện thương tâm về suy đồi đạo đức, về luân thường đạo lý - đó là hậu quả của việc giáo dục lễ giáo không tới nơi tới chốn.

Vậy giáo dục lễ giáo là gì ? Lễ phép là thái độ đúng chuẩn mực đối với người trên, tỏ ra sự kính trọng đối với người trên.

Việc giáo dục lễ phép bắt đầu từ khi nào? giáo dục lễ phép phải bắt đầu ngay từ khi đến trường và việc giáo dục này phải được thực hiện liên tục ở các cấp học tiếp theo thì mới có kết quả tốt đẹp. Nếu mỗi cá nhân đều tốt đẹp thì xã hội này tương đẹp biết bao.

 Trong nhà trường Quy định về ứng xử văn hóa dưới hình thức lồng ghép trong quy định của nhà trường, nội quy trường học, quy chế dân chủ, quy chế văn hóa công sở, quy định thực hiện nếp sống văn hóa học đường, quy định đạo đức nhà giáo, nội quy học sinh..giúp học sinh hiểu và chấp hành tốt những quy định đề ra. Trong giao tiếp hàng ngày, ngôn ngữ luôn chuẩn mực, hoà nhã, văn minh. Học sinh thực hiện tốt các hoạt động giáo dục đạo đức, nếp sống; lễ phép với người lớn, hòa đồng thân thiện với bạn bè; ngôn ngữ trong sáng. Thực hiện nếp sống thanh lịch văn minh. Khi đến trường, các em  mặc trang phục sạch sẽ, gọn gàng phù hợp với lứa tuổi và hoạt động của nhà trường. Thực hiện “Nói lời hay làm việc tốt”. Tổ chức các chuyên đề phòng chống bạo lực học đường, văn hóa giao thông để học sinh có thêm kỹ năng xử lí tình huống, ứng xử văn minh.  Nhưng muốn giáo dục mang lại hiệu quả cao thì cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa gia đình, nhà trường và xã hội để giáo dục cho con em mình trở thành một công dân tốt, một con người có đạo đức chuẩn mực.

Vậy các em cần phải làm gì ?

- Thứ nhất, các em phải có thói quen chào hỏi. Khi gặp người quen, người lớn tuổi, phải biết chào hỏi để từ đó hình thành thói quen sau này.

- Thứ hai, các em biết nói lời cảm ơn và xin lỗi. Khi được mọi người xung quanh như bạn bè, thầy cô, anh chị, cha mẹ… giúp đỡ thì chúng ta phải biết nói lời cảm ơn. Cùng với đó, khi làm việc gì đó sai, các em cần biết nhận lỗi và nói lời xin lỗi để từ đó biết rút kinh nghiệm, sửa chữa những thiếu sót.

- Thứ ba, các em phải biết yêu thương và nhường nhịn em nhỏ, kính trọng và lễ phép với người lớn. Đối với em nhỏ thì không được tranh giành đồ chơi, không được đánh em. Đối với người lớn tuyệt đối không được nói trống không, khi nói phải có dạ, thưa lễ phép. Khi nhận bất cứ vật gì từ phía người lớn thì phải nhận bằng hai tay..

- Thứ tư, các em phải biết yêu thương và kính trọng ba mẹ, không được cãi lại. Có nhiều em được ba mẹ nuông chiều, đòi gì được nấy. Như vậy vô tình chúng ta đã gieo rắc vào đầu các em ý nghĩ mọi người phải phục vụ và lớn lên các em sẽ không hiểu giá trị của sức lao động, tiêu xài phóng túng và có khi là hậu quả khôn lường.

- Thứ năm, các em cần có những hành vi văn minh: Ví dụ: Ho, ngáp biết lấy tay che miệng; Không được đi trước mặt người lớn - phải cúi đầu nếu muốn đi qua; Không vứt rác bừa bãi, để đúng nơi qui định; Không nói tục, chửi bậy.

Hiện nay, có rất nhiều bạn học sinh vẫn chưa thực hiện được đúng, đủ 5 điều trên. Có thể là do thói quen từ trước, có thể là do các em cảm thấy có gì đó xấu hổ. Nhưng khi chúng ta làm những việc đúng đắn thì không lý do gì mà phải cảm thấy xấu hổ, ngược lại chúng ta nên tự hào về những điều mình làm được. Không chỉ ở trong trường học, mà khi ở nhà, hay khi ra ngoài, hy vọng các em sẽ luôn nhớ 5 điều trên, để chúng ta thực sự trở thành những học sinh chăm ngoan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 251
Tháng 05 : 579
Năm 2022 : 3.376