Wednesday, 03/03/2021 - 22:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Trung Hội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống cho hs năm học 2020 - 2021

TUYÊN TRUYỀN VỀ KỸ NĂNG BẢO VỆ BẢN THÂN, KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG BẠO HÀNH VÀ XÂM HẠI.

Trong thời gian gần đây, tình trạng trẻ em bị bạo hành và xâm hại diễn biến ngày càng phức tạp, để lại những hậu quả nghiêm trọng gây ra bức xúc trong dư luận xã hội. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ và xã hội trong công tác giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em.

  Ngày 26/11/2020 Trường THCS Trung Hội phối hợp với trung tâm bảo trợ và công tác xã hội thuộc sở lao động và thuơng binh xã hội tỉnh Thái Nguyên, tổ chức buổi tuyên truyền kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em cho 274 hs từ lớp 6 đến lớp 9 và ban đại diện cha mẹ hs của trường.

 Buổi tuyên truyền đã tuyên truyền với những nội dung cơ bản như sau:

1. Xâm hại trẻ em là gì?
Xâm hại trẻ em là bất kỳ hành động nào có chủ ý và làm tổn thương hoặc gây nguy hại đến trẻ. 

Có 4 hình thức của xâm hại trẻ em là: 

– Thể chất

– Tình dục

– Tinh thần

– Xao nhãng

Đây là một vấn nạn toàn cầu, gây ra những tổn thương nghiêm trọng và lâu dài cả về thể xác và tâm lý đối với nạn nhân, nó xảy ra ở mọi quốc gia và có thể đến với bất kỳ đứa trẻ nào.

kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em
kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em

2. Các kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em
Cha mẹ,  nhà trường thường dạy trẻ nhiều kỹ năng sống như tự lập, chia sẻ, làm việc nhóm… nhưng lại quên mất việc giáo dục cho trẻ cách bảo vệ bản thân khỏi xâm hại. 

Các chuyên gia kiến nghị cần phải giáo dục cho trẻ những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em sau đây, đặc biệt là trẻ em tiểu học và THCS.

2.1. Dạy trẻ ranh giới tiếp xúc cơ thể nguy hiểm
Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em đầu tiên các con cần được học là về ranh giới tiếp xúc cơ thể. 

Không cho ai chạm vào vùng kín của mình cũng như không chạm vào vùng kín của bất cứ ai. Cần phải ghi nhớ cả 2 trường hợp này vì nhiều bậc phụ huynh bỏ quên trường hợp thứ 2 và không ngờ rằng đây mới là điều kẻ xấu xúi giục con làm đầu tiên.

2.2. Khuyến khích trẻ kể về hoạt động hàng ngày của chúng
Sẽ là quá khó với con để nhận ra đâu là tình huống nguy hiểm và cần phải tránh xa. Vì vậy, cha mẹ hãy thường xuyên tâm sự với con về những hoạt động hàng ngày. Thói quen này sẽ giúp trẻ thoải mái chia sẻ bất kỳ chủ đề nào với bố mẹ. Nếu nhận thấy hành vi không được chấp nhận hoặc hành vi đáng ngờ qua lời kể của trẻ, bạn phải tìm hiểu và xử lý ngay.

2.3. Dạy trẻ về các bộ phận cơ thể
Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em tiếp theo các con cần được dạy là về các bộ phận của cơ thể.

Nhiều bé bị xâm hại mà không thể tự nhận biết được sự nghiêm trọng do quá non nớt. Cha mẹ cần phải sớm dạy cho trẻ về các bộ phận trên cơ thể, bao gồm cả vùng kín của con. Việc này nên được thực hiện từ sớm, khi trẻ khoảng 3 tuổi cho tới khi lớn. Với mỗi độ tuổi, cả cha mẹ và nhà trường cần có cách thức cũng như mức độ dạy sao cho phù hợp. 

2.4. Kỹ năng xử lý khi gặp phải tình huống nguy hiểm
Trẻ em thường ngại từ chối người khác, đặc biệt là những người lớn tuổi hơn vì sợ bị ghét, bị cô lập và dễ hoảng sợ khi bị dọa nạt…

Kỹ năng từ chối người khác là một kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em quan trọng giúp các con thoát khỏi các tình huống nguy hiểm. 

2.5. Dạy trẻ cách nói chuyện với bố mẹ, người thân khi bị xâm hại
Trẻ em biết rõ thủ phạm xâm hại mình là ai. Nhưng có thể vì nhiều lý do mà các con thường giữ im lặng về việc bị xâm hại. 

Hãy nói với trẻ rằng con sẽ không gặp phải bất kỳ rắc rối gì nếu nói chuyện với cha mẹ và hãy làm theo lời hứa này. Trong trường hợp kẻ xấu đe dọa trẻ phải giữ bí mật thì con nên thông báo cho cha mẹ và người thân biết, có thể thông qua ám hiệu riêng giữa cha mẹ và trẻ. Điều này có thể khiến con có cảm giác an toàn hơn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chú ý đến biểu hiện của trẻ, ví dụ như đột nhiên hoảng sợ khi ai đó chạm vào người, không thích tiếp xúc hay tránh xa những người mà trước đây bé rất quý mến,…

2.6. Nói cho trẻ biết nguy hiểm có thể đến từ những người quen biết
Nói với trẻ rằng nguy hiểm có thể đến từ bất kỳ đâu: Hàng xóm, người thân, trường học,…. 

Người Việt thường có thói quen cấu, véo hay sờ những vùng nhạy cảm của trẻ và cho đó chỉ là một hành động thế hiện tình yêu thương. Tuy nhiên, đó là một dạng xâm hại trẻ em và có thể khiến trẻ tưởng lầm đó là cách thể hiện tình yêu thương và không nhận ra sự nguy hiểm. Cha mẹ cần kiểm soát ngay những hàng động đó và dặn con thông báo nếu có bất kỳ ai thực hiện động chạm như vậy.

  Dưới đây là 1 số hình ảnh của hoạt động tuyên truyền.

IMG_20201126_072445.jpgIMG_20201126_075703.jpg

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 100
Hôm qua : 9
Tháng 03 : 207
Năm 2021 : 1.085